CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY PHẦN 3 TOEIC KỸ NĂNG NÓI

Dạy bài thi Nói TOEIC Phần 3, bao gồm các câu hỏi và câu trả lời, có thể hấp dẫn thông qua nhiều hoạt động khác nhau.

1. Kịch bản nhập vai

Tạo các tình huống trong đó người học thực hành ứng phó với các tình huống thực tế tại nơi làm việc. Phân công vai trò và yêu cầu người học tương tác bằng cách sử dụng các loại câu hỏi Phần 3.

Ví dụ:

Một tình huống về dịch vụ khách hàng: Một học sinh đóng vai khách hàng đưa ra lời phàn nàn và người còn lại trả lời với tư cách là đại diện dịch vụ khách hàng.

2. Kịch bản phỏng vấn xin việc: Thực hành các câu hỏi phỏng vấn phổ biến và cách trả lời thích hợp.

3. Thẻ câu hỏi và phản hồi

Chuẩn bị thẻ với các loại câu hỏi khác nhau (ví dụ: ý kiến, đề xuất, sở thích) và câu trả lời tương ứng. Yêu cầu người học làm theo cặp và yêu cầu các em rút thẻ câu hỏi và trả lời phù hợp. Điều này giúp họ thực hành các dạng câu hỏi và câu trả lời khác nhau.

4. Mô tả hình ảnh

Hiển thị hình ảnh mô tả các tình huống hoặc cảnh khác nhau. Yêu cầu người học đặt câu hỏi về hình ảnh và trả lời lẫn nhau dựa trên các chi tiết trong hình. Điều này giúp cải thiện kỹ năng mô tả và hình thành các câu hỏi và câu trả lời có liên quan.

5. Hoạt động về khoảng trống thông tin

Tạo ra các hoạt động trong đó mỗi người học có một số thông tin mà người học khác thiếu. Họ phải đặt câu hỏi để thu thập thông tin còn thiếu và trả lời tương ứng. Ví dụ: đưa cho mỗi người học một phần bản đồ hoặc lịch trình và các em phải đặt câu hỏi để hoàn thành thông tin của mình.

6. Đảo ngược vai trò

Cho người học lần lượt đóng vai người hỏi và người trả lời. Điều này giúp họ hiểu cả hai quan điểm và cải thiện khả năng đặt câu hỏi liên quan cũng như đưa ra câu trả lời thích hợp.

7. Bản ghi âm thanh hoặc video

Sử dụng bản ghi âm các cuộc trò chuyện hoặc phỏng vấn ngoài đời thực để người học lắng nghe và phản hồi. Sau đó, thảo luận về các câu trả lời và phân tích các chiến lược giao tiếp hiệu quả được sử dụng.

8. Đánh giá ngang hàng

Yêu cầu người học làm theo cặp và ghi âm mình đặt câu hỏi và trả lời. Sau đó, họ có thể đánh giá hiệu suất của nhau dựa trên cách phát âm, sự trôi chảy, ngữ pháp và mức độ liên quan của câu trả lời.

9. Nền tảng tương tác trực tuyến

Sử dụng các nền tảng hoặc ứng dụng trực tuyến được thiết kế để học ngôn ngữ tập trung vào tương tác câu hỏi và trả lời. Các nền tảng này thường cung cấp các bài tập có cấu trúc để luyện thi TOEIC Nói Phần 3.

Hãy nhớ cung cấp những phản hồi mang tính xây dựng và khuyến khích học viên thực hành thường xuyên. Những hoạt động này nhằm mục đích mô phỏng các tình huống thực tế và nâng cao sự tự tin cũng như sự thành thạo của học sinh khi trả lời các loại câu hỏi khác nhau.