Tiếng Anh Biên - Phiên dịch

Trình độ đào tạo

Số tín chỉ yêu cầu

128 tín chỉ

Hình thức, thời gian đào tạo

Hệ đào tạo: Chính quy

Thời gian đào tạo: 4 năm

Thời gian đào tạo tối đa: 8 năm

Chuẩn đầu vào

Có 04 hình thức xét tuyển bao gồm:

- Xét tuyển thẳng: theo quy chế tuyển sinh hiện hành của bộ GD&ĐT và Đề án tuyển sinh của trường.

- Xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

- Xét kết quả học tập (Học bạ) THPT theo một trong hai hình thức:

+ Dựa vào kết quả học tập năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12;

+ Dựa vào kết quả học tập năm lớp 12;

- Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đại học Quốc Gia Hà nội tổ chức năm 2023.

Thang điểm đánh giá

Thang điểm 4 (quy ra thang điểm 10)

Điều kiện tốt nghiệp

Khóa luận tốt nghiệp hoặc Thi tốt nghiệp: 03 tín chỉ

v Khóa luận tốt nghiệp (KLTN)

- Xét điều kiện KLTN: Áp dụng cho những sinh viên đạt loại giỏi trở lên (có điểm trung bình tích lũy thang điểm 4 đạt ≥ 3.20) và không có học phần nào bị điểm F thì được Khoa đề nghị và Hiệu Trưởng xem xét cho thực hiện luận văn tốt nghiệp theo Quyết định số 43 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo và quy định của Trường. Tùy theo điều kiện thực tế, nhà trường sẽ quyết định số lượng sinh viện được làm khóa luận với tỷ lệ 10% đến 15% số SV của khóa học tính theo điểm trung bình tích lũy từ trên xuống.

- Thời gian thực hiện KLTN: 12 tuần.

v Thi tốt nghiệp

- Sinh viên sẽ học và thi một học phần tốt nghiệp tương đương 03 tín chỉ.

- Nội dung học phần Thi tốt nghiệp do Khoa xây dựng ngoài các học phần đã có trong Chương trình đào tạo. Đề cương học phần thi tốt nghiệp được nộp về Phòng Đào tạo để trình Hiệu trưởng duyệt.

- Thời gian học các môn thi tốt nghiệp theo lịch học Phòng Đào tạo bố trí.

- Điều kiện tham gia thi tốt nghiệp:

+ Điều kiện đủ: Sinh viên đủ điều kiện để xét tham gia các học phần Thi tốt nghiệp phải thõa mãn tất cả các điều kiện sau:

• Sinh viên thuộc diện không nợ học phí;
  • Không đang trong thời gian bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập;
  • Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
  • Tất cả các học phần trong chương trình đã hoàn thành;
  • Có điểm trung bình chung tích lũy toàn khóa học từ 2.00 trờ lên (theo thang điểm 4).

+ Điều kiện xét vớt: Sinh viên thuộc diện xét vớt tham gia các học phần Thi Tốt nghiệp phải thỏa mãn tất cả các điều kiện sau:

• Sinh viên thuộc diện không nợ học phí;
  • Không đang trong thời gian bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập;
  • Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
  • Có tổng số tín chỉ các học phàn chưa hoàn thành (bị điểm F hoặc chưa học) tính đến thời điểm xét không quá 5% tổng số tín chỉ quá trình học tập;
  • Không bị điểm F ở các học phần tiên quyết cho nội dung Thi tốt nghiệp.

v Xét công nhận tốt nghiệp:

- Sinh viên đủ các điều kiện sau đây thuộc diện xét công nhân tốt nghiệp.

•  Cho đến thời điểm xét công nhận tốt nghiệp sinh viên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không đang trong thời gian bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập;
  •  Sinh viên đã hoàn thành các học phần trong Chương trình đào tạo;
  •  Sinh viên đạt điểm tổng kết từ 5,5 điểm trở lên đối với các nội dung cuối khóa:
  •  Thực tập tốt nghiệp, KLTN và các học phần Thi tốt nghiệp;
  •  Điểm trung bình chung tích lũy toàn khóa học đạt từ 2,00 trở lên;
  •  Có Chứng chỉ giáo dục quốc phòng – an ninh và đã hoàn thành các học phần giáo dục thể chất theo quy định;
  •  Tiếng Anh và Tin học đạt chuẩn đầu ra theo quy định;
  •  Có điểm đánh giá rèn luyện toàn khóa đạt từ Trung bình trở lên.

Vị trí việc làm

* Cán bộ biên phiên dịch của các Sở ngoại vụ

* Cán bộ biên phiên dịch cho các dự án phi chính phủ

* Cán bộ biên phiên dịch ở các cơ quan có sử dụng tiếng Anh tại các công ty dịch thuật.

* Thông dịch viên và biên dịch viên tự do

* Nhân viên lễ tân ở các khác sạn lớn hoặc các khu Resort

* Hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh

* Trợ lý cho các trưởng bộ phận ở các công ty, khách sạn có yếu tố nước ngoài

* Trợ lý giám đốc, thư ký hành chánh, người quản lý bộ phận tiếp thị bộ phận kinh doanh, bộ phận nhân sự tại công ty tư nhân và nhà nước

* Phóng viên cho các cơ quan thông tấn báo chí ở trung ương, khu vực và địa phương

* Biên tập viên/trợ lý biên tập cho các nhà xuất bản

* Người thuyết minh, hướng dẫn tại các viện bảo tàng

* Biên tập viên/trợ lý biên tập cho các nhà xuất bản

* Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu về ngôn ngữ học, văn hóa và văn chương

* Tư vấn viên về nghề nghiệp, du học, tư vấn về xuất nhập cảnh tại các văn phòng luật sư

* Người viết lời quảng cáo giới thiệu sản phẩm/dịch vụ cho khu vực công và tư nhân

* Điều phối viên dự án trong các tập đoàn đa quốc gia, công ty trong nước và quốc tế, dự án chính phủ và phi chính phủ.

* Giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các cơ sở giáo dục và trung tâm ngoại ngữ (nếu có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm).

Ngoài ra nếu vì những lý do khác, sinh viên không thể hoặc không muốn làm việc trong chuyên ngành đã được đào tạo, sinh viên vẫn có thể làm việc trong các doanh nghiệp có nhu cầu về nhân viên được trang bị kỹ năng tiếng Anh tốt.

Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường

Khi đủ điều kiện có thể tham gia các khoá đào tạo sau đại học chuyên ngành Nghôn ngữ Anh, Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh hoặc Ngôn ngữ học.