CÁC LOẠI BÀI KIỂM TRA

CÁC LOẠI BÀI KIỂM TRA (Ms Giang)

Các bài kiểm tra là một cách để kiểm tra kiến ​​thức hoặc khả năng hiểu của người học. Chúng là công cụ chính được sử dụng để đánh giá việc học hầu hết các tổ chức giáo dục. Theo các nghiên cứu, các bài kiểm tra có một lợi ích khác: chúng khiến người học học và ghi nhớ nhiều hơn những gì có thể. Mặc dù có vẻ như tất cả các bài kiểm tra đều giống nhau, nhưng có nhiều loại bài kiểm tra khác nhau tồn tại và mỗi loại có một mục đích và phong cách khác nhau.

1. Kiểm tra chẩn đoán:

Những bài kiểm tra này được sử dụng để chẩn đoán người học biết bao nhiêu và biết những gì. Các bài kiểm tra này có thể giúp giáo viên biết những gì cần được xem xét hoặc củng cố trong lớp cho phép học sinh xác định các điểm yếu.

2. Bài kiểm tra trình độ:

Những bài kiểm tra này được sử dụng để xếp học sinh vào lớp hoặc trình độ thích hợp. Ví dụ: trong các trường ngôn ngữ, các bài kiểm tra xếp lớp được sử dụng để kiểm tra trình độ ngôn ngữ của học sinh thông qua các câu hỏi ngữ pháp, từ vựng, đọc hiểu, viết và nói. Sau khi thiết lập trình độ của học sinh, học sinh được xếp vào lớp học phù hợp với nhu cầu của mình.

3. Kiểm tra Tiến độ hoặc Thành tích:

Các bài kiểm tra thành tích hoặc tiến bộ đo lường sự tiến bộ của học sinh liên quan đến giáo trình của họ. Các bài kiểm tra này chỉ bao gồm các mục mà học sinh đã được dạy trên lớp. Có hai loại kiểm tra tiến độ: ngắn hạn và dài hạn.

Các bài kiểm tra tiến độ ngắn hạn kiểm tra mức độ học sinh đã hiểu hoặc học tài liệu trong các đơn vị hoặc chương cụ thể. Loại bài kiểm tra này cho phép giáo viên quyết định xem có cần phải sửa chữa hoặc củng cố công việc hay không.

Các bài kiểm tra tiến độ dài hạn còn được gọi là Bài kiểm tra khóa học vì chúng kiểm tra sự tiến bộ của người học trong toàn bộ khóa học. Chúng cho phép học sinh đánh giá mức độ tiến bộ của người học. Đây thường là cơ sở duy nhất của các quyết định tang lên trình độ cấp cao hơn.

Các bài kiểm tra tiến độ cũng có thể được cấu trúc như các câu đố, chứ không phải là các bài kiểm tra. Chúng có thể được trả lời bởi các nhóm học sinh, thay vì các cá nhân. Chúng có thể được xây dựng dưới dạng bài thuyết trình, áp phích, bài tập hoặc dự án nghiên cứu. Cấu trúc các bài kiểm tra tiến độ theo cách này có tính đến nhiều khả năng thông minh và các phong cách học tập khác nhau của học sinh. Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn mong đợi một “bài kiểm tra thường xuyên” như một phần của “việc học bình thường”.

4. Kiểm tra trình độ:

Các bài kiểm tra này kiểm tra trình độ của người học liên quan đến các tiêu chuẩn chung. Chúng cung cấp một bức tranh rộng lớn về kiến ​​thức và khả năng. Trong việc học tiếng Anh, ví dụ là các kỳ thi TOEFL và IELTS, là những kỳ thi bắt buộc đối với những người nói ngoại ngữ muốn được nhận vào các trường đại học nói tiếng Anh. Ngoài ra, TOEIC (Bài kiểm tra Tiếng Anh Giao tiếp Quốc tế) kiểm tra kiến ​​thức Tiếng Anh Thương mại của sinh viên, như một điều kiện tiên quyết cho việc làm.

5. Kiểm tra nội bộ
Các bài kiểm tra nội bộ là những bài kiểm tra do tổ chức nơi người học tham gia khóa học đưa ra. Chúng thường được đưa ra vào cuối khóa học dưới dạng một bài kiểm tra cuối khóa.
Kiểm tra bên ngoài
Các bài kiểm tra bên ngoài là những bài kiểm tra do một cơ quan bên ngoài đưa ra. Ví dụ như TOEFL, TOEIC, IELTS, SAT, ACT, LSAT, GRE và GMAT. Bản thân các kỳ thi là cơ sở để xét tuyển vào đại học, tuyển dụng việc làm, hoặc thăng tiến.
6. Kiểm tra khách quan:
Trắc nghiệm khách quan là những bài có câu trả lời đúng sai rõ ràng. Các bài thi trắc nghiệm rơi vào nhóm này. Người học phải chọn một câu trả lời đúng được xác định trước từ ba hoặc bốn khả năng.
7. Kiểm tra chủ quan:
Các bài kiểm tra chủ quan yêu cầu người chấm hoặc giám khảo đưa ra nhận định chủ quan về điểm xứng đáng. Ví dụ như câu hỏi tiểu luận và phỏng vấn miệng. Đối với các bài kiểm tra như vậy, điều đặc biệt quan trọng là cả giám khảo và học sinh phải biết các tiêu chí chấm điểm để tăng tính hợp lệ của chúng.
8. Kiểm tra kết hợp:
Nhiều bài kiểm tra là sự kết hợp giữa phong cách khách quan và chủ quan. Ví dụ, trong bài thi TOEFL iBT, Bài kiểm tra tiếng Anh như một ngoại ngữ, phần đọc và nghe là khách quan, còn phần viết và nói là chủ quan.